Hotline: 033.450.2010

3 Cách Làm Bánh Sinh Nhật Đơn Giản Ai Cũng Làm Được

Hướng dẫn làm bánh sinh nhật tại nhà

Chắc chắn rằng khi bạn nhìn thấy nhiều mẫu bánh sinh nhật đặc sắc bạn cũng đã nung nấu tự chính tay mình có thể làm được một chiếc bánh xinh đẹp như vậy.

Bài viết này sẽ chia sẻ những điều thú về cách làm bánh sinh nhật đơn giản này bạn có thể cùng tham khảo nhé.

1. Cách làm bánh sinh nhật tại nhà với kem tươi

Làm bánh sinh nhật bằng kem tươi
Làm bánh sinh nhật bằng kem tươi

Nguyên liệu cho bánh sinh nhật kem tươi:

  • 3 quả trứng gà
  • 200gr dâu tây
  • ½ muỗng cà phê cream of tartar
  • 10gr sữa tươi
  • 30gr bột mì đa dụng
  • 20gr bột ngô
  • 10gr bột cacao
  • 390ml kem tươi (whipping cream)
  • 160ml kem topping (topping cream)
Nguyên liệu làm bánh sinh nhật bằng kem tươi
Nguyên liệu làm bánh sinh nhật bằng kem tươi

Gia vị và dụng cụ:

  • 1 muỗng cà phê muối
  • 75gr đường
  • 20gr dầu ăn
  • 3ml vani
  • Màu thực phẩm
  • Lò nướng
  • Máy đánh trứng
  • Bát
  • Muỗng
  • Rây lọc
  • Dụng cụ vét bột
  • Phới đánh trứng
  • Khuôn tròn (đường kính 16cm)
  • Tăm
  • Dao
  • Túi bắt kem bông

Cách làm và các bước thực hiện:

Bước 1: Trộn hỗn hợp trứng và bột

Làm bánh bằng kem tươi bước 1
Làm bánh bằng kem tươi bước 1
  • Tách ba lòng trắng trứng vào một tô, thêm 1 muỗng cà phê muối, sau đó sử dụng máy đánh trứng để đánh tơi hỗn hợp này. Tiếp theo, thêm khoảng ½ muỗng cà phê cream of tartar và tiếp tục đánh đều.
  • Chia 60gr đường thành 2 phần. Đầu tiên, thêm 30gr đường vào hỗn hợp lòng trắng trứng, đánh trong khoảng 1 phút. Sau đó, thêm phần còn lại của đường và tiếp tục đánh cho đến khi lòng trắng gần đạt bông cứng.
  • Tiếp theo, thêm từng lòng đỏ trứng một vào hỗn hợp và sử dụng máy đánh để đánh đều đến khi hỗn hợp kem mịn và đồng đều.
  • Dần dần thêm 20gr dầu ăn, 10gr sữa và 3ml vani vào hỗn hợp kem đánh bằng máy tiếp. Đánh cho đến khi hỗn hợp đã hòa quyện và mịn màng, sau đó dừng lại.

Bước 2: Chuẩn bị bột nướng bánh

Chuẩn bị bột nướng bánh khi làm bánh bằng kem tươi
Chuẩn bị bột nướng bánh khi làm bánh bằng kem tươi
  • Trong một tô, thêm 30gr bột mì đa dụng, 20gr bột ngô và 10gr bột cacao. Sử dụng muỗng để trộn đều hỗn hợp bột. Tiếp theo, chia hỗn hợp thành ba phần và lọc nhẹ qua rây. Dùng dụng cụ vét bột để trộn đều các loại bột cho đến khi thành một hỗn hợp đồng nhất, theo chiều kim đồng hồ.
  • Khi hỗn hợp bột đã được trộn đều, đổ vào khuôn tròn có đường kính khoảng 16cm.

Bước 3: Thực hiện nướng bánh

Bước 3 làm bánh sinh nhật bằng kem tươi
Chuẩn bị bột nướng bánh khi làm bánh bằng kem tươi
  • Đặt bánh vào lò nướng, nhiệt độ khoảng 155 – 160 độ C và nướng trong khoảng 50 phút.
  • Sau khi nướng đủ thời gian, lấy bánh ra khỏi lò và úp ngược khuôn để bánh nguội hoàn toàn. Khi bánh đã nguội, lấy ra khỏi khuôn và sử dụng tăm để cố định bánh, sau đó dùng dao cắt thành 3 lớp bánh bằng nhau.

Bước 4: Làm kem cho bánh sinh nhật bằng sữa tươi

Bước 4 làm bánh sinh nhật bằng kem tươi
Bước 4 làm bánh sinh nhật bằng kem tươi

Kết hợp khoảng 240ml kem tươi và 160ml kem topping, sau đó sử dụng máy đánh trứng để đánh cho đến khi kem bông cứng. Giữ lại ¼ phần kem để thêm vào bánh, và phần còn lại, thêm khoảng 1 giọt màu thực phẩm tùy ý vào và trộn đều cho đến khi kem có màu đồng đều.

Bước 5: Sơ chế dâu tươi và làm hỗn hợp kem tươi

Bước 5 làm bánh bằng kem tươi
Bước 5 làm bánh bằng kem tươi
  • Sau khi đã rửa sạch dâu, cắt bỏ cuống lá và chia làm hai phần. Một phần giữ nguyên trái, phần còn lại thái thành từng lát mỏng theo ý thích.
  • Để chuẩn bị hỗn hợp kem tươi, cần 150gr kem tươi và 15gr đường. Sử dụng phới đánh trứng để đánh cho đến khi hỗn hợp kem tươi đặc sệt, bông lên thành chóp cứng.

Bước 6: Hoàn thiện và trang trí bánh sinh nhật

Bước 6 làm bánh bằng kem tươi
Bước 6 làm bánh bằng kem tươi
  • Đặt lớp bánh lên kệ và phết sữa lên mặt để làm ẩm. Sử dụng ¼ phần kem để bơm kem lên bánh từ giữa ra ngoài theo hình xoắn ốc, đồng thời xoay bàn xoay để phân phối đều.
  • Xếp lát dâu trên mặt bánh, sau đó đặt lớp bánh tiếp theo và lặp lại quy trình cho đến khi hoàn thành 3 lớp bánh.
  • Sử dụng một túi bắt kem khác để bơm kem màu lên bánh, sau đó phủ đều. Dùng dao để làm mịn các mặt xung quanh.
  • Rưới nhẹ hỗn hợp kem tươi lên mặt bánh và dùng dao để làm mịn. Cuối cùng, sắp xếp những quả dâu tươi lên trên để hoàn thiện.
Thành quả hoàn thành sau khi thực hành
Thành quả hoàn thành sau khi thực hành

2. Cách làm bánh sinh nhật tại nhà bằng rau câu

Làm bánh sinh nhật bằng rau câu
Làm bánh sinh nhật bằng rau câu

Nguyên liệu làm bánh sinh nhật rau câu:

  • 12g bột rau câu giòn
  • 25g lá dứa
  • 600g xoài
  • 750g nước
  • 200g đường phèn
  • 150g nước cốt dừa
  • 80g sữa đặc
Nguyên liệu làm bánh bằng rau câu
Nguyên liệu làm bánh bằng rau câu

Khuôn: Rau câu tròn đường kính 18cm hoặc 7 inches.

Các bước thực hiện cách làm bánh sinh nhật bằng rau câu

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu:

  • Gọt sạch vỏ xoài và cắt thành từng lát mỏng.
  • Rửa sạch lá dứa và cắt nhỏ. Cho 25g lá dứa cắt nhỏ và 1 chén nước vào máy xay và xay nhuyễn. Sau khi xay, lấy khoảng 2/3 nước lá dứa để sử dụng làm rau câu.

Bước 2: Thực hiện nấu rau câu

  • Đun 12g bột rau câu giòn, 200g đường phèn, và 750g nước trong nồi cho đến khi sôi.
  • Sau khi nấu xong lần đầu, chia rau câu thành hai phần và đặt vào hai chén.
  • Nấu rau câu lần thứ hai bằng cách thêm 325g nước vào nồi với phần rau câu còn lại từ lần trước. Đun trên lửa nhỏ để giữ ấm.
Bước 2 làm bánh bằng rau câu
Bước 2 làm bánh bằng rau câu

Bước 3: Tạo màu cho rau câu:

  • Sử dụng 2/3 phần rau câu thứ nhất, kết hợp với 2/3 phần nước lá dứa trong nồi. Khuấy đều và đun cho đến khi hỗn hợp nóng lên.
  • Tương tự, với 2/3 phần rau câu thứ hai, kết hợp với 80g sữa đặc và 150g nước cốt dừa trong nồi. Đun nhẹ nhàng và khuấy đều trên lửa nhỏ cho đến khi hỗn hợp nóng lên.
Tạo màu rau câu
Tạo màu rau câu

Bước 4: Đổ rau câu vào khuôn:

  • Đối với mỗi loại rau câu, lá dứa và nước cốt dừa, chia thành 2 phần để đổ vào khuôn.
  • Lần đầu, đổ 1/2 lượng rau câu lá dứa vào khuôn cho đến khi đặc lại. Sử dụng tăm để tạo các đường trên bề mặt rau câu.
  • Tiếp theo, đổ 1/2 lượng rau câu nước cốt dừa vào khuôn và tương tự sử dụng tăm.
  • Tiếp tục đổ một lớp rau câu lá dứa và một lớp rau câu nước cốt dừa.
Bước 4 làm bánh sinh nhật bằng rau câu
Bước 4 làm bánh sinh nhật bằng rau câu

Bước 5: Tạo hoa từ xoài và hoàn thiện bánh sinh nhật:

  • Xếp những miếng nhỏ xoài thành hình bông hoa và sắp xếp chúng xung quanh khuôn rau câu để tạo thành một vòng tròn, đặc một bông hoa lớn ở giữa bánh.
  • Tiếp theo, đổ lớp rau câu vào khuôn và để nguội trong khoảng 3-4 giờ cho đến khi cứng lại. Nếu muốn, có thể đặt vào tủ lạnh để rau câu trở nên giòn và mát hơn.
Bước 5 Làm bánh gato bằng rau câu
Bước 5 Làm bánh gato bằng rau câu
Thành quả làm bánh bằng rau câu
Thành quả làm bánh bằng rau câu

3. Cách làm bánh sinh nhật tại nhà bằng nồi cơm điện

Làm bánh sinh nhật bằng nồi cơm điện
Làm bánh sinh nhật bằng nồi cơm điện

Nguyên liệu cần làm bánh sinh nhật bằng nồi cơm điện

  • 4 quả trứng gà
  • 50g bột mì
  • 50g bột bắp
  • 35ml dầu ăn
  • 80g đường
  • 35ml sữa tươi đường
  • 2 hộp bánh quế
  • 200ml kem topping
  • 1 muỗng cà phê vani
  • 1 muỗng cà phê mật ong
  • 1 muỗng cà phê bột trà xanh
Nguyên liệu làm bánh bằng nồi cơm điện
Nguyên liệu làm bánh bằng nồi cơm điện

Cách làm và các bước thực hiện

Bước 1: Đánh lòng đỏ và lòng trắng trứng gà

Đánh lòng đỏ trứng gà:

  • Tách lòng đỏ và lòng trắng của trứng gà ra riêng.
  • Đánh lòng đỏ cho đến khi tan đều, sau đó thêm 40g đường và tiếp tục đánh cho đường tan hoàn toàn.
  • Khi đường đã tan, thêm 35ml dầu ăn và đánh đều. Sau đó, thêm 35ml sữa tươi và đánh đều tiếp.
  • Tiếp tục thêm 1 muỗng cà phê mật ong và đánh đều.
  • Sau đó, rây 50g bột bắp và 50g bột mì vào hỗn hợp và tiếp tục đánh đều.

    Đánh lòng đỏ trứng gà
    Đánh lòng đỏ trứng gà

Đánh lòng trắng trứng gà:

  • Sử dụng máy đánh trứng chuyên dụng với tốc độ đánh thấp để đánh lòng trắng trứng gà cho đến khi tạo ra bọt khí lớn đều.
Đánh lòng trắng trứng gà
Đánh lòng trắng trứng gà

Bước 2: Trộn và nấu bánh

  • Đổ phần lòng trắng đã đánh vào phần lòng đỏ, sau đó trộn đều. Thêm 1 muỗng cà phê hương vani và tiếp tục trộn đều.
  • Đưa hỗn hợp vào nồi cơm điện và bật nút nấu cơm.
  • Khi nồi chuyển sang chế độ chín, nhấn nút nấu tiếp. Sau khi nồi thông báo chín, đợi khoảng 3 phút và tiếp tục nấu tiếp.
  • Mở nắp, kiểm tra xem bánh bông lan đã chín chưa. Nếu đã chín, quá trình nấu bánh đã hoàn thành.
Trộn và nấu bánh bằng nồi cơm điện
Trộn và nấu bánh bằng nồi cơm điện

Bước 3: Làm kem trang trí và trang trí bánh

Làm kem trang trí:

  • Đánh đều 200ml topping cream và cho vào túi bắt kem. Chia làm hai túi, một túi là kem thông thường và một túi là kem có pha bột trà xanh, sau đó để vào ngăn mát tủ lạnh cho đến khi cần sử dụng. 
Làm kem
Làm kem

Trang trí bánh:

  • Đầu tiên, cắt bánh để đều và tròn ở các góc.
  • Sau đó, phủ kem lên toàn bộ bánh từ dưới lên trên và làm cho kem láng đều trên bề mặt bánh.
  • Tiếp theo, sắp xếp bánh quế xung quanh bánh và sau đó trang trí với hoa và chữ viết.
Làm bánh và trang trí
Trang trí
Hoàn thành bánh binh nhật bằng nồi cơm điện
Hoàn thành bánh binh nhật bằng nồi cơm điện

Trên đây là những chia sẻ thú vị về 3 cách làm bánh sinh nhật tại nhà bạn có thể tham khảo và học tập nhé. Làm bánh sinh nhật là điều không hề đơn giản, nhưng bài viết này là sự hướng dẫn cơ bản để tự chính tay mình có thể tự làm và tạo nên tác phẩm của riêng mình. ShipHoa chúc bạn thành công.